Blogspot & WordPress? Nên Sử Dụng Nền Tảng Nào Tạo Blog

Blogspot & Wordpress? Nên Sử Dụng Nền Tảng Nào Tạo Blog

Bạn đang muốn xây dựng một trang website cho riêng mình nhưng lại không biết nên chọn nền tảng blogspot hay wordpress. Mặc dù cả hai đều có thể đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng một trang blog rất dễ dàng, nhưng cách hoạt động giữa Blogger và WordPress lại tương đối khác nhau. Vậy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!!!

Trước khi nói về 2 nền tảng blogspot và wordpress thì cùng đi tìm hiểu sơ về 2 nền tảng này nha.

 Wordpress và Blogspot là gì?

WordPress là gì?

WordPress là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở miễn phí cho phép người dùng dễ dàng xây dựng các website, blog hay thương mại điện tử, dịch vụ. WordPress được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003, tính tới thời điểm hiện tại WordPress đã xây dựng đến hơn 38% tổng số website trên internet hiện nay.

Để xây dựng một trang blog trên WordPress, bước đầu tiên bạn cần có một gói hosting và tên miền để xây dựng trang Blog cho riêng mình.

WordPress Là Gì

Xem thêm: WordPress (WP) Là Gì? Có Nên Sử Dụng WordPress Để Tạo Website

Blogspot là gì?

Blogspot là dịch vụ giúp người dùng tạo blog, website miễn phí của Google. Blogspot ra mắt lần đầu vào năm 1993 và cũng là nền tảng được hàng triệu người sử dụng trên khắc thế giới. Nền tảng này cho phép xây dựng một trang blog cơ bản mà không tốn bất kỳ một khoản phí nào. Hơn nữa khi sử dụng Blogspot người dùng còn có được mọi subdomain miễn phí (có dạng www.yourname.blogspot.com).

Blogspot (Blogger) là gì

Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Website Miễn Phí Với Blogspot

So sánh Blogspot & WordPress

Mỗi nền tảng đều có những ưu và nhược điểm riêng, không có nền tảng nào là hoàn hảo cả.Ta cùng so sánh blogspot (blogger) và wordpress với những tiêu chí dưới đây để xem giữa 2 nền tảng có gì khác và giống nhau. 

So sánh Blogspot & WordPress

Chi phí sử dụng

Chi phí luôn là một yếu tố quan trọng để lựa chọn mọi thứ phục vụ cho nhu cầu của mình. Cho dù bạn đang muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào thì nên cân nhắc chi phí cho việc mở rộng và nhiều khía cạnh khác như chi phí tính năng, hỗ trợ,…

Blogspot

Blogspot là một nền tảng miễn phí, người dùng sẽ được cung cấp sẵn một blog hosting và subdomain mà không mất một đồng nào. Ngoài ra, mọi theme, gadget và các tùy chọn của nền tảng này cũng miễn phí.

Ngoài ra khi người dùng muốn sử dụng những theme cao cấp họ vẫn cần trả tiền cho những theme của bên thứ ba hoặc muốn đăng ký tên miền riêng của mình.

WordPress

Mặc dù WordPress là một phần mềm miễn phí, người dùng vẫn cần trả tiền cho dịch vụ hosting và tên miền để xây dựng một trang blog. Bên cạnh những theme và plugin miễn phí, người dùng cũng có thể cân nhắc chi trả cho các tính năng nâng cao để phát triển trang web tốt hơn.

Tối ưu hóa cho SEO

Là một người viết content trên internet thì về việc SEO bài viết lên google là đều mà ai cũng muốn, vì thế khả năng SEO là một yếu tố cần phải cân nhắc. 

Blogspot

Là con ruột của google thì chắc hẳn sẽ chiếm một ưu thế hơn so với tất cả các nền tảng khác. Tuy nhiên, Blogspot rất ít plugin để hổ trợ cho việc viết một bài viết chuẩn SEO. Vì vậy, bạn cần phải có khả năng viết khá cao để tạo ra các bài viết chuẩn SEO.

WordPress

Khác với Blogspot, WordPress có khá nhiều plugin để hổ trợ cho việc viết bài chuẩn SEO. Vì vậy, các bạn không cần phải lo về việc mình không biết viết content như thế nào? hay muốn viết chuẩn SEO thì phải làm sao?

Một số plugin hổ trợ cho viết content chuẩn SEO như: Yoast SEO, Rank Math SEO,…

Quyền sở hữu

Quyền sở hữu, có nghĩa là bạn có nắm toàn quyền cái Blog của bạn hay không?

Blogspot

Blogspot không thuộc về sở hữu của bạn mà là do Google nắm giữ. Google sẽ điều hành và có khả năng dừng quyền truy cập của bạn bất cứ lúc nào hoặc có thể hủy ngang dự án của bạn mà không đưa ra thông báo hay lí do nào cho bạn.

WordPress

Đối với wordpress thì bạn có toàn quyền của mình. Bạn tự mua domain, hosting,…và tất cả dữ liệu trên website là của bạn. Do bạn làm chủ và quyết định website của mình.

Xem thêm: Domain là gì? , Hosting là gì?

Khả năng linh hoạt

Thêm một đặc điểm cần chú ý khi lựa chọn Blogger và WordPress ta cần cân nhắc tính linh hoạt của mỗi nền tảng. Linh hoạt ở đây có nghĩa là người dùng được phép tự do tùy chỉnh thiết kế của website hay thêm bất kỳ tính năng nào mà mình muốn vào trang.

Blogspot

Blogspot được xây dựng như một công cụ blog đơn giản, vì vậy khả năng để tạo dựng blog cũng hạn chế khá nhiều. Nền tảng này cung cấp các gadget để người dùng thêm các tính năng như: quảng cáo, link đăng ký, liên lạc,… nhưng chức năng vẫn khá hạn chế, khiến việc thiết kế trở nên khó khăn hơn.

Người dùng chỉ có thể sử dụng những tính năng được cung cấp sẵn bởi Google, do đó sẽ không thể thêm những công cụ hữu ích như: eCommerce, cửa sổ popup,… vào trang blog của mình.

WordPress

Mặt khác, WordPress lại là một phần mềm mã nguồn mở nên người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát đối với trang web của mình. Người dùng có thể thêm bất kỳ tính năng nào từ thư viện plugin trên trang quản trị WordPress. Hiện nay WordPress hỗ trợ đến hơn 56,000 plugin miễn phí cho người dùng, chưa kể đến những công cụ được cung cấp bởi các bên thứ ba khác. Đây là một điểm cộng rất lớn đối với WordPress khi lựa chọn hai nền tảng Blogger và WordPress.

cài plugin cho wordpress

Một số tính năng phổ biến được WordPress cung cấp bao gồm: tạo portfolio, nút like Facebook, chia sẻ bài viết,… Đặc biệt nếu bạn là một web developer có thể dễ dàng thêm nhiều tính năng nâng cao khác vào website của mình.

Nếu so sánh Blogspot vs WordPress ở tính linh hoạt thì chắc chắn WordPress vượt trội hơn hẳn so với đối thủ của mình.

Giao diện và thiết kế

Giao diện và thiết kế của trang blog là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân người đọc giúp tăng lượt truy cập, giữ chân người dùng và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Vì vậy lựa chọn một nền tảng cung cấp nhiều tùy chọn thiết kế sẽ đem lại rất nhiều ưu thế.

Blogspot

Blogspot chỉ cung cấp sẵn một vài template tương đối hạn chế cho người dùng. Người dùng có thể thay đổi màu sắc, bố cục bằng những công cụ có sẵn. Tuy nhiên lại không thể tự tạo template hay tùy chỉnh template theo ý muốn của mình.

WordPress

Khác với Blogspot, kho giao diện cực kỳ phong phú với hơn 7400 template miễn phí, còn các template cao cấp cho người dùng. Ngoài ra, hầu hết template của WordPress đều phù hợp với nhiều loại website khác nhau.

kho giao diện phong phú của wordpress

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dễ dàng thiết kế lại trang web của mình thông qua những thao tác kéo thả vô cùng đơn giản.

Bảo mật

Bảo mật là một yếu tố vô cùng quan trong đối với một website. Một khi website của bạn bị tấn công thì mọi tư liệu trên website của bạn đều sẽ bị đánh cắp.

Blogspot

Với Blogspot thì các bạn chỉ việc bảo mật cái tài khoản mail của mình là được. Bời vì Blogspot đã được ông lớn Goolge bảo vệ rồi. 

WordPress

Còn với WordPress, do là được viết với mã nguồn mở, vì vậy thường bị các hacker lấy cắp tài khoản admin và đánh cắp tài liệu trên trang website của bạn. Tuy nhiên, các bạn biết cách phòng vệ thì đó cũng không là vấn đề lớn. Ngày nay có rất nhiều plugin bảo mật website như: UpdraftPlusVaultPress hay Sucuri.

Hổ trợ

Hỗ trợ là một yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn.

Hãy kiểm tra xem hệ thống có hỗ trợ đáng tin cậy khi bạn cần không.

Blogspot

Các phương thức hỗ trợ rất hạn chế đối với Blogspot.

Nền tảng này có bộ tài liệu rất cơ bản và một diễn đàn người dùng.

Về mặt hỗ trợ, sự lựa chọn cũng hạn chế không kém.

Bạn chỉ có tùy chọn Help trong bảng quản trị Blogspot để xem hướng dẫn hỗ trợ như trong hình bên dưới.

Help-Blogger

Vì đây là một dịch vụ miễn phí, Google không thể cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho từng chủ sở hữu blog.

WordPress

WordPress có một hệ thống hỗ trợ cộng đồng rất tích cực.

Có các diễn đàn trả lời câu hỏi theo từng chủ đề và plugin trên WordPress.org.

Có cộng động người sử dụng đông đảo nên việc bạn không biết gì cũng dễ dàng hỏi trên các diễn đàn đó.

Một số diễn đàn, cộng đồng WordPress trên Facebook:

một số nhóm hổ trợ wordpress

 

Lời kết

Tùy vào mục đích sử dụng như giải trí, lưu trữ, quảng bá, hay kiếm tiền, tạo thương hiệu hãy lựa chọn nền tảng tốt nhất để sử dụng. 

Nếu mục đích của bạn là tạo một blog cá nhân và chia sẻ những câu chuyện, một nền tảng đơn giản như Blogger rất hợp lý. 

Nếu có kiến thức về lập trình và muốn đầu tư một website đàng hoàng, chuyên nghiệp thì nên chọn WordPress, Với WordPress thì bạn có thể tạo nên bất kì loại website nào từ đơn giản đến phức tạp nhất như Website tin tức, tạp chí, giới thiệu công ty và thậm chí là thương mại điện tử, các website đặt phòng khách sạn, thuê xe,…

Nguồn: damme.io, dieuhau.com, hoangphucblog.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top