Domain Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Domain

Domain Là Gì

Chắc hẳn, các bạn đã nghe đến tên miền và hosting rồi đúng không? Bạn đang thắc mắc rằng chúng là gì và có vai trò như thế nào trong website? Thì đây là bài viết dành cho bạn.

Vây Domain là gì? Hosting là gì?

Trên thế giới hiện nay, mọi người sử dụng Internet với nhiều mục đích khác nhau như kết nối với bạn bè, người thân hay quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của mình,… Điều đặc biệt mà Internet mang lại chính là việc bình đẳng, dù khách hàng có sử dụng hệ thống chất lượng tới đâu thì khi trên Internet cũng sẽ như các hệ thống ít tiền, kém chất lượng khác.

Do lượng doanh nghiệp tạo website ngày một nhiều nên để phân biệt các trang web ấy, Internet đã tạo địa chỉ IP. Tuy nhiên, địa chỉ IP lại là những phân số vô cùng khó nhớ và đó là lý do cho sự ra đời của tên miền Domain.

Tên miền (Domain) là gì?

Tên miền là địa chỉ của website, nó thẳng ra là thứ mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập website của bạn.

Nói 1 cách đơn giản, tên miền như 1 địa chỉ nhà của bạn.

Vì máy tính sử dụng địa chỉ IP để phân biệt các website với nhau. Ví dụ như 185.27.134.101 . Tuy nhiên, rất khó để con người nhớ các chuỗi số. Do đó, tên miền được phát triển và được sử dụng để xác định website trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập 1 website, bạn không cần phải nhập một chuỗi dài các con số. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt, ví dụ: hoangphucblog.com

Mỗi Domain đều có hai phần là tên của website và đuôi tên miền.

 • Tên của website thì tùy ý người sử dụng.
 • Đuôi tên miền thì hãy sử dụng các loại phổ biến sau:
   • .com (thương mại – commercial)
   • .org (tổ chức – organization)
   • .net (mạng – network)
   • .edu (giáo dục – education)
   • .info (thông tin – information)
   • .mobi (điện thoại di động)

v.v….

Các đuôi tên miền phổ biến ở Việt Nam: .vn, .edu.vn, .com.vn,….

Mỗi tên miền là duy nhất. Không có hai trang web có thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó nhập vào www.yourdomain.com, nó sẽ đi đến trang web của bạn chứ không phải của ai khác.

Cách Thức Hoạt Động Của Domain

Cơ chế hoạt động của Domain (Tên miền)

Một tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn vì đây là cách mọi người tìm thấy bạn trên World  Wide Web( www). Chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là đó là thanh địa chỉ, vì nó là nơi bạn nhập  tên miền để tìm một trang web khác. Nếu một tên miền là địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền trỏ về máy chủ để khi mọi người tìm kiếm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến nơi họ cần. Nếu không có tên miền, người truy cập  sẽ phải nhập địa chỉ IP ( VD: 100.50.40.30) của máy chủ.

Hầu hết tất cả các trang web đều sử dụng tên miền. Ví dụ khi bạn kiểm tra tên miền, bạn sẽ thấy công ty Google có Google.com là tên miền, Facebook là trang web có Facebook.com là tên miền.

DNS Là Gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System. Là hệ thống phân giải tên miền trên Internet.

Khi người dùng truy cập thông qua domain như “www.sharetips.ga”  thì DNS thực hiện nhiệm vụ tương tác qua địa chỉ Internet Protocol (IP) dịch tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại.

DNS Các khái niệm cơ bản về DNS

Các Loại Tên Miền

TLD – Top level domain (Tên miền cấp cao nhất)

TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất, là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet. Có hàng ngàn TLDs ngoài kia có thể đăng ký và các TLDs phổ biến nhất là .com.org.net và .edu. Danh sách domain của TLDs được quản lý bởi một tổ chức gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA) và có thể xem toàn bộ tại đây. IANA có danh sách TLDs bao gồm cả ccTLDs và gTLDs, mà chúng tôi sẽ nói ngay sau đây.

Ở Việt Nam phổ biến là .vn. Ngoài ra, các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz.club, .info.agency,…

ccTLD – Country- code top- level domain (Tên miền quốc gia cấp cao nhất)

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain -ccTLD) là các domain được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) như .vn cho Việt Nam.uk cho Anh.es cho Mỹ (United States), .es cho Tây Ban Nha,…

gTLD – Generic top- level domain (Tên miền cấp cao nhất dùng chung)

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD) là tên miền được sử dụng phổ biến và được dùng trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Nhiều gTLDs được dành cho mục đích sử dụng cụ thể, như .edu hướng đến các tổ chức giáo dục. Nhưng do đặc thù chung của internet, web của bạn không cần phải thỏa tiêu chí nào để đăng ký một tên miền gTLD.

Phổ biến như .com, .net, .org.biz, .tech. Có 3 ký tự trở lên trừ .gov.mil bị giới hạn chủ được dùng trong tổ chức chính phủ (Government) và quân đội (Military) và còn một số dành cho các tổ chức khác nhau.

Trong tên miền cấp nhất dùng chung được chia ra 2 loại: uTLD và iTLD.

uTLD – (Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) cà các tên miền cấp cao chẳng hạn như: .biz.pro.name.info.

iTLD – (Tên miền cấp cao nhất hạ tầng)

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Các loại tên miền khác

Test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

Nguồn: vietnix.vn, Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top