Hosting Là Gì? Những Kiến Thức Về Web Hosting

Web Hosting Là Gì

Như bài trước thì tên miền là địa chỉ của web thì hosting được ví như một ngôi nhà của web. Nếu bạn là người mới tiếp xúc với hosting hay mới biết về lập trình thì đâu đó bạn đã nghe qua về các dịch vụ của web hosting. Vậy bạn có thắc mắc rằng web hosting, nó là gì và những gì liên quan đến nó không? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

WEB HOSTING (HAY HOSTING) LÀ GÌ?

Web Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu web, là nơi lưu trữ tư liệu của các bài viết, thông tin, hình ảnh, video,…của 1 website trên máy chủ server.

Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch. Trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Nói một cách dể hiểu, nếu domain là địa chỉ nhà của bạn thì web hosting là ngôi nhà của bạn để chứa toàn bộ dữ liệu. Khi bạn thuê dịch vụ lưu trữ, điều đó cũng giống như bạn thuê một phòng trong chung cư để làm văn phòng hay trụ sở làm việc.

web hosting - Hoàng Phúc Blog

 

FTP LÀ GÌ?

FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol – là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ. Tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.

giao thức ftp

WEB HOSTING HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Khi bạn xây dựng một website thì chắc chắn bạn cần một nơi để lưu trữ. Bạn cần tìm hiểu các doanh nghiệp để cấp cho bạn một không gian lưu trữ web trên server. Web host sẽ chứa toàn bộ dữ liệu như files, ảnh, tài liệu, database,… Khi một ai đó rõ tên miền của bạn vào trình duyệt hosting sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt của người dùng.

Bạn cần chọn gói hosting phù hợp với nhu cầu của bạn và mua nó. Thật ra thì thuê web hosting cũng giống như bạn đi thuê một căn nhà, bạn sẽ phải thanh toán theo tháng hoặc theo năm tùy vào tài chính của bạn.

Bên cạnh cung cấp chỗ đặt cho website của bạn, nhà cung cấp hosting cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến website, như là:

 • SSL certificates (để dùng giao thức web bảo mật https:// )
 • Email hosting
 • Page builders
 • Developer tools
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng (tốt nhất là sử dụng live chat)
 • Tự động backup website

DUNG LƯỢNG CỦA HOSTING

Dung lượng của web hosting là khoảng không gian mà bạn được phép lưu trữ các files, ảnh,…của mình trên một web server. Như đã nói ở trên web hosting như 1 ngôi nhà thì dung lượng chính là diện tích của ngôi nhà đó.

BĂNG THÔNG CỦA HOSTING

Băng thông của host là lượng dữ liệu (tính bằng MBytes) trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ nếu bạn tải lên website của mình một tệp tài liệu có kích thước là 1MB và có 100 khách hàng tải tệp tài liệu đó về thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông

bang-thong-hosting

 

CÁC LOẠI WEB HOSTING

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Các loại hosting phổ biến hiện nay:

Shared Hosting:

Một máy chủ được chia thành nhiều không gian lưu trữ Web với những tài khoản có những giới hạn quyền hạn nhất định: không gian đĩa, cơ sở dữ liệu và băng thông. Nhờ giá rẻ và dễ sử dụng, Shared Hosting được sử dụng phổ biến cho những trang web vừa và nhỏ.

VPS Hosting (Virtual Private Server):

VPS là máy chủ ảo riêng được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. VPS có lượng tài nguyên riêng và có thể chia ra để lưu trữ nhiều trang Web riêng biệt khác.

Cloud Hosting:

Đây là dạng Hosting mà dữ liệu và ứng dụng được vận hành trên công nghệ điện toán đám mây nên tốc độ truy cập nhanh hơn và bảo mật cũng tốt hơn rất nhiều so với các loại Hosting khác. 

WordPress Hosting:

Là một dạng của Shared Hosting, loại Hosting này được thiết kế riêng cho Website WordPress. Các server sẽ được thiết kế với cấu hình riêng, có site gắn plugin được cài sẵn. Nhờ vậy, Website của bạn sẽ tải nhanh hơn. Loại hình này cũng rất rẻ và dễ sử dụng. 

Dedicated Server Hosting:

Với loại hình này, bạn sẽ thuê một máy chủ vật lý riêng và được toàn quyền sử dụng máy chủ đó. Dedicated Server sẽ phù hợp với những Website có lượng truy cập cực lớn vì vậy chi phí thường cao và đòi hỏi có một quản trị viên máy chủ để quản lý các loại hình lưu trữ.

Shared Hosting hay VPS Hosting: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Các gói hosting phổ biến tại Hostinger

Và một số doạnh nghiệp khác cũng cung cấp các loại hosting như:

 • tenten.vn
 • hostvn.net
 • vietnix.vn
 • inet.vn
 • v.v….

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top