WordPress (WP) Là Gì? Có Nên Sử Dụng WordPress Để Tạo Website

WordPress Là Gì

Bạn đang muốn tạo 1 website nhưng lại không có kiến thức về lập trình web thì đây là bài viết dành cho bạn!!!

Trước khi mình tìm hiểu về WordPress thì chúng ta cùng nơi sơ về cơ chế cũng như cấu trúc của 1 website như thế nào nhé!!!

TỔNG QUAN VỀ MỘT WEBSITE

Một website bao gồm các thành phần:

  • Giao diện (Front-end).: Là những gì chúng ta thấy ở ngoài trang web như ảnh, chữ, bố cục, tiêu đề, nội dung,… Ví dụ như Website hoangphucblog.com cũng sử dụng wordpress để tạo đấy a.
  • Mã nguồn xử lý (Backend).: Nó là phần xử lý dữ liệu để hiện các thông tin ra bên ngoài giao diện website. Ví dụ như 1 nhà hàng thì bên ngoài là giao diện còn bên trong xử lý các thức ăn rồi đưa ra ngoài cho khách hàng. Thì website của như vậy.
  • Cơ sở dữ liệu (Database).: Với các website hiện nay thì sẽ có một phần không thể thiếu gọi là cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu, nó chính là nơi chứa các dữ liệu của website. Ví dụ như nội dụng bài viết, ảnh, tài khoản,…

Như vậy để xây dựng được 1 website thì cần đòi hỏi chúng ta phải biết 3 phần này. Nhưng với sự hỗ trợ của WordPress, công việc này đã được làm sẵn và chúng ta chỉ việc sử dụng cho nó chạy. 

Vậy WordPress là gì???

WORDPRESS LÀ GÌ?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software 1) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác.

Với số lượng người sử dụng đông đảo và chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới. Thì WorsPress là 1 trình soạn web khá là phổ biến hiện nay.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA WORDPRESS

Ưu điểm

+ Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng, rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.

Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.

Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: Hỗ trợ 169 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

+ Nhiều mẫu thiết kế có sẵn: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống Themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.

Xem thêm: Top 30+ Theme Phổ Biến Nhất Hiện Nay Dành Cho WebSite Tin Tức, Blog,…

Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới. Dù ở bất cứ đâu, bạn đều có thể được hỗ trợ bởi cộng đồng đông đảo sử dụng. Nhờ vậy, công cụ tìm kiếm Google sẽ vô cùng có ích cho bạn khi cần giải đáp thắc mắc.

Nhược điểm

+ Tính bảo mật: phổ biến và đa dạng về plugin. WordPress cũng là một mã nguồn dễ bị xâm nhập. Để khắc phục tình trạng này, phần cốt lõi của WordPress và plugins phải được cập nhật liên tục.

+ Khả năng quản lý người dùng: Nó vẫn khá hạn chế trong khả năng quản lý người dùng và phân chia vai trò. Bạn có thể cải thiện bằng cách sử dụng các WordPress multisite plugins và phân chia vai trò quản lý.

Phân biệt WordPress.com so với WordPress.org 

WordPress.com & WordPress.org

 

WordPress.org

WordPress.com

Là trang chủ của WordPress. cho phép bạn sử dụng các theme và plugin miễn phí để tạo lập trang web của riêng mình. Nhưng bạn phải đăng ký tên miền (Domain) và thuê 1 Hosting (Hosting khoảng 3.49$/tháng (Khoảng 81.000/đồng) và tên miền 10$/năm (Khoảng 231.000 đồng)). Về cơ bạn WordPress.com là miễn phí nhưng có giới hạn về dung lượng là 3GB với tên miền là subdomain của .wordpress.com.

Bạn không thể thay cài Theme và Plugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress. Mà nếu vậy thì website sẽ không thể tích hợp các tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme của riêng mình nếu thích.

NHƯNG SAI LẦM VỀ WORDPRESS

1. Những Website “CÙI” mới sử dụng WordPres

Điều này hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể thấy nhiều người lập website WordPress với chi phí thấp nhưng điều đó không có nghĩa WordPress là một website “giá rẻ”, không chất lượng. WordPress được 1 cộng đồng phát triển và được nhiều ông lớn sử dụng cho website của mình. Có rất nhiều trang tên tuổi đã sử dụng WordPerss như:

 • https://techcrunch.com/
 • https://thewaltdisneycompany.com/
 • http://variety.com/
 • http://www.angrybirds.com/
 • http://time.com/
 • http://www.mtv.com/news/
 • http://fortune.com/
 • http://newsroom.fb.com/
 • http://blogs.reuters.com/us/

2. WordPress chạy chậm

Thật ra không phải do WordPress làm chậm website của các bạn, các website khác cũng chậm đó thôi. Nguyên nhân chủ yếu là hosting, mạng kém hoặc do lập trình viên chưa tối ưu web đúng cách các plugins hay themes trên website WordPress.

wordpress-la-gi-uu-nhuoc-diem-tai-sao-nen-dung-de-thiet-ke

3. Chỉ những ai không biết code mới sài WordPress

Bạn có biết, WordPress là một CMS mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay, có nhiều người sử dụng đông đảo, kể cả những lập trình viên cũng đang sử dụng WordPress để phát triển Website của họ. Bởi vì WP không đơn thuần là 1 trình soạn thảo website mà nó còn là 1 cộng đồng về làm web.

WordPress là một bộ code tiện dụng giải quyết hết mọi yêu cầu về hiệu suất khi lập trình viên cần. Không phải một bộ website với code khủng mới “xứng đáng” được lập trình viên ngó tới. Làm WP còn là một cách để lập trình viên khám phá một mã nguồn mới, sở thích không của riêng ai trong giới lập trình website.

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ những gì mình thấy được từ WordPress trong 1 khoảng thời gian sử dụng. Có thể mình nói không đúng nhưng đó là cảm nhận riêng của mình. Cuối lời chúc các bạn có thể tạo ra những website đa dạng và đẹp mắt nhé!!!.

Các bạn có thể comment website của mình vào phần bình luận bên dưới để mọi người cùng xem thành quả của các bạn nha.

2 thoughts on “WordPress (WP) Là Gì? Có Nên Sử Dụng WordPress Để Tạo Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back To Top